Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

 

Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  •  
  • Chế biến

    1 giờ
  •  
  • Độ khó

    Trung bình

Lẩu riêu cua bắp bò là món lẩu khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh, thơm mềm và hương thơm lôi cuốn. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay cùng Nấu Ăn Lành Mạnh vào bếp cùng chế biến nồi lẩu riêu cua bắp bò siêu hấp dẫn, bổ dưỡng này nha!

Nguyên liệu làm Lẩu riêu cua bắp bòCho 4 người

 Bắp bò 500 gr(lạng)-1kg Cua đồng xay 500 gr Gạch cua 50 gr Đậu hũ chiên (2-3 chiếc) Nấm rơm 50 gr Cà chua  3-4 trái Sợi bánh đa 500 gr Hành tím băm 1 muỗng canh Hành phi 1 muỗng canh Hành lá 1 nhánh Rau ăn kèm 1 ít(rau muống bào/ hoa chuối bào/ mùng tơi) Mắm tôm 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Giấm bổng 3 muỗng canh Đường phèn 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Dầu màu điều 1 muỗng canh Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít(Món ăn thêm: mọc,tôm,mực,....)3 cách nấu cháo gà đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn miếng bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra, bắp bò nói riêng hay thịt bò nói chung còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào.
  • Với món lẩu bò, bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món lẩu bò này.

Cách chọn mua cua đồng chắc thịt tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng cua đồng xay sẵn tại các khu chợ, siêu thị uy tín, khi mua lưu ý xin thêm phần gạch cua để chế biến món ăn được thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cua sống về nhà giã hoặc dùng máy xay nhuyễn.
  • Đối với cua đồng còn sống, nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
  • Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có mùi thơm đặc trưng.
  • Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát.

Nguyên liệu món ăn lẩu riêu cua bắp bò

                                                         Ảnh:Internet

Cách chế biến Lẩu riêu cua bắp bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.

    Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau.

    Nấm rơm bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch.

    Bạn cho 500gr cua đồng xay vào tô, thêm 2 lít nước, bạn đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.

  • Làm riêu cua

    Bạn cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, bạn bắc lên bếp mở lửa nhỏ nấu sôi 20 phút, lúc này sẽ thấy riêu cua đóng thành mảng.

    Tiếp đó bạn tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô, phần nước bạn để lại nấu nước lẩu.

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, khi dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào lửa nhỏ 5 phút.

    Sau cùng bạn cho phần gạch cua vừa xào và 1 muỗng canh hành phi vào tô riêu cua là hoàn thành rồi.

  • Nấu nước lẩu

    Bạn dùng lại chảo vừa xào gạch cua, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho mềm.

    Bắc nồi nước dùng cua lên bếp mở lửa lớn nấu sôi, thêm cà chua vừa xào, nấm rơm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh giấm bổng, 1 muỗng canh mắm tôm.

    Bạn nấu sôi lại rồi nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu điện, khi ăn nhúng thịt bò, riêu cua, bánh đa, đậu hũ chiên, rau ăn kèm và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon, hấp dẫn rồi, hương vị đậm đà của nước lẩu cùng với thịt bò mềm thơm, riêu cua đậm vị đặc trưng ăn rất khó cưỡng.

    Rất dễ làm đúng không nào, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi!

  •             Chúc các bạn có một bữa cơm ngon miệng!



Nhận xét